Hướng dẫn ôn thi môn Văn khối C

Cách ra đề môn văn theo xu hướng ngày càng chi tiết, vì thế việc đầu tiên là học sinh phải nắm chắc tác phẩm tới từng chi tiết. Các em hay có suy nghĩ, thi đại học thường đề cập tới những vấn đề khái quát lớn lao mang tính hình tượng mà không chú ý tới các chi tiết.

Loading...

20120323-151404-1-nhan-ho-so-giaoduc.net.jpeg11

Đề thi những năm gần đây thường có 3 câu theo cấp độ để phân loại học sinh. Vì thế một yêu cầu rất cần thiết là các em phải có sự sắp xếp, bố trí thời gian một cách hợp lý. Bố cục toàn bài phải rõ ràng mạch lạc, đúng với yêu cầu của đề bài, không lan man. Trong tổng số 3 câu hỏi đó sẽ có một câu nhằm kiểm tra trí nhớ của học sinh. Câu hỏi này sẽ ra những kiểu như: nêu hoàn cảnh ra đời của tác phẩm, tiểu sử của tác gia hay trình bày vắn tắt nội dung tác phẩm… Với những câu hỏi dạng này không đòi hỏi các em phải mở rộng nhiều mà chỉ cần trình bày như phần tiểu dẫn trong sách giáo khoa.

Một điều cần lưu ý các em đó là kỹ năng diễn đạt. Các em thường mắc hai lỗi chính trong khâu này. Một là viết những câu văn khô khan, rời rac. Mỗi bài viết không chỉ đủ, đúng, mà còn cần phải hay. Muốn vậy các em phải rèn luyện bằng cách tập viết một câu đúng rồi chuyển câu đúng đó thành câu hay, từ câu mới chuyển sang tập viết một đoạn, rồi cả bài. Việc luyện tập này đòi hỏi lòng kiên nhẫn và có sự hướng dẫn, chỉnh sửa của thầy cô giáo. Tuy nhiên, không thể hiểu viết hay là đồng nghĩa với kiểu “làm xiếc ngôn từ” nghĩa là cố viết cho văn phong thật bay bổng, thật bóng bảy. Điều này có lẽ do các em bị ảnh hưởng của các sách tham khảo. Các em không nên học theo lối viết mà chúng tôi gọi là “vẽ hoa trong gương, vẽ trăng trong đáy nước” của các bài làm văn mẫu không có chất lượng. Tiện đây cũng khuyên các em tham khảo thêm các sách là rất cần thiết và cần phải có sự chọn lọc. Sách tham khảo hiện nay có rất nhiều nên tôi khuyên các em quan tâm tới uy tín của các tác giả bởi họ chính là hồn cốt của những cuốn sách. Một chú ý nhỏ cuối cùng nhưng rất quan trọng đó là việc không cho phép có những lỗi chính tả trong bài thi đại học.

Chúc các em ôn tập và thành công trong kỳ thi tới.

Thầy Đinh Văn Thiện
Phó chủ nhiệm khoa Văn – ĐH Sư phạm Hà Nội

Loading...
Content Protection by DMCA.com