Hướng dẫn ôn thi môn Toán khối A và B

Một đề thi tuyển sinh đại học sẽ rất khác với đề thi tốt nghiệp. Ở kỳ thi tốt nghiệp học sinh chỉ cần qua “ngưỡng” là đỗ, không phải “đấu” với ai, trong khi đó, kỳ thi tuyển sinh đại học lại bắt buộc các thí sinh dự thi phải “đấu” với các bạn cùng thi với mình.

Loading...

Nhiều khi môn Toán được 7-8 điểm mà vẫn trượt vì các môn khác bị thấp điểm hơn hoặc là có nhiều bạn được 9-10. Điều đáng lưu ý là đối với các dạng toán cơ bản nếu chỉ biết làm một cách máy móc, không nắm chắc hoặc chủ quan thì rất dễ mắc sai lầm. Đặc biệt đề thi môn Toán khối A, theo như kinh nghiệm rút ra từ kỳ thi năm trước, rất nhiều bạn làm được hết các bài nhưng lại không đúng tất cả để đến khi xem kết quả thi mới ngỡ ngàng vì những lỗi sai rất cơ bản.

nguoiduatin-thidaihoc

3 tháng trước kỳ thi, các bạn nên tập trung vào phần giải tích với các loại toán về phép tính giới hạn, đạo hàm và các ứng dụng như xét chiều biến thiên, xét cực trị, xét nghiệm phương trình, bất phương trình…, định lý Lagrane (chứng minh phương trình nghiệm, chứng minh bất đẳng thức), các bài toán về tập xác định, tập giá trị hàm số, hàm số chẵn, hàm số lẻ, tính đối xứng của đồ thị hàm số, khảo sát hàm số, ứng dụng của đồ thị, các bài toán về tiếp tuyến, giải tích tổ hợp, tìm nguyên hàm, tìm tích phân (dạng cơ bản nhất), ứng dụng tích phân để tính diện tích hình phẳng và tính thể tích. Các bạn lưu ý không được sử dụng quy tắc Lôpitan để tính giới hạn và dùng phương pháp nghiệm kép để giải bài toán về sự tiếp xúc của hai đồ thị.

Về đại số, phần lớn nằm ở kiến thức lớp 10-11, nhưng các bạn phải hết sức chú ý vì phần nhiều kiến thức này được sử dụng để giải các dạng bài toán nói trên. Riêng phần lượng giác, các bạn phải nắm được việc giải các phương trình lượng giác thông thường và các bài toán cơ bản trong tam giác, không nên tập trung chỉ làm các bài toán quá khó ở phần bất đẳng thức trong tam giác.

Phần hình học, các bài toán về hình học giải tích vẫn là những bài dễ có trong đề thi, tuy nhiên một số kiến thức cơ bản của hình học không gian dù chỉ có trong chương trình lớp 11 cũng phải ôn tập lại vì thực tế đề thi năm 2002, nhiều bạn đã phải bó tay về phần này.

Bộ GD&ĐT có thông báo đề thi chủ yếu tập trung vào chương trình nội dung lớp 12 nhưng không có nghĩa là chỉ cần kiến thức lớp 12. Các bài toán trong đề thi ĐH vẫn đòi hỏi kiến thức của cả các lớp 10-11. Những phần này đôi khi chỉ là thứ yếu, tuy nhiên đối với các bạn khá giỏi thì nhiều khi phải hơn nhau ở chính phần “thứ yếu” này để giành được vị trí vào đại học.

Nguồn: Kenhgiaoduc

Loading...
Content Protection by DMCA.com